ĐỐI ĐẦU CĂNG THẲNG, TƯ DUY TRANH BIỆN NHẠY BÉN TẠI BÁN KẾT "VHU DEBATE 2023"

10 tháng 09 năm 2023

ĐỐI ĐẦU CĂNG THẲNG, TƯ DUY TRANH BIỆN NHẠY BÉN TẠI BÁN KẾT "VHU DEBATE 2023"

Những trận đối đầu căng thẳng, những chủ đề hấp dẫn mang tính thời sự, những màn tranh luận nảy lửa, ...tất cả đã được diễn ra tại vòng Bán kết cuộc thi tranh biện “VHU Debate 2023”.

Tại vòng Bán kết, dù ở vị trí “Ủng hộ” hay “ Phản đối” thì các đội thi cũng đã thể hiện được sự xuất sắc trong tư duy phản biện, sự nhạy bén trong triển khai luận cứ để bảo vệ luận điểm của mình ở mỗi chủ đề được Ban tổ chức đưa ra.

Chủ đề mang tính thời sự như: sinh viên và việc tham gia các CLB – Đội nhóm, tự do ngôn luận trên mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển khiến nhiều ngành nghề bị thay đổi.

Chúng ta có thể thấy được BÃO LỬA và CÁ MẬP CHIẾN đã bắt kịp từng luận điểm của đối phương để phản biện bảo vệ lập trường của mình cho chủ đề “Sinh viên và việc tham gia các CLB – Đội nhóm là không cần thiết và tốn thời gian”. Bằng luận điểm và những dẫn chứng cụ thể, số liệu minh chứng rõ ràng các bạn đã cho mọi người thấy được vấn đề không nằm ở các CLB – Đội nhóm mà nằm ở chính bản thân sinh viên, bạn cần biết chọn lọc sân chơi, cân bằng thời gian và đặc biệt chính là khả năng tự rèn luyện và nâng cấp bản thân. Bởi CLB – Đội nhóm chỉ là một sân chơi hỗ trợ và đồng hành cùng sinh viên, khả năng “tự thân” và ý thức cá nhân vẫn cần được đề cao hơn.

Với sự thể hiện sự xuất sắc của các đội thi đã khiến Ban giám khảo phải cân nhắc kỹ lưỡng để chọn ra hai đội xuất sắc nhất để bước vào Chung kết. Ban giám khảo đã đánh giá cao sự chuyên nghiệp, sự đầu tư tốt về nội dung thi đấu và cả hình thức của từng đội thi. Đồng thời, cũng chỉ ra những điểm cần cải thiện trong tranh biện mà các bạn nên tránh để có thể hoàn thiện hơn tại vòng Chung kết vào ngày 23/9.

Hai đội xuất sắc bước vào Chung kết “VHU Debate myU 2023”:

- ĐỘI CÁ MẬP CHIẾN (Khoa Đông Phương Học);

- ĐỘI BÃO LỬA (Liên Minh: Khoa Ngoại Ngữ, Khoa Kinh Tế - Quản Trị).

Chúc mừng các đội đã thuyết phục được Ban giám khảo bằng tài năng tranh biện của mình. Chúc cho hai đội sẽ có một vòng thi Chung kết đầy ấn tượng.